07 bước đơn giản để tìm việc làm tại Malaysia

Muốn tìm việc làm cần phải có có kinh nghiệm. Tìm việc ở nước ngoài càng cần phải có kỹ năng. Nếu bạn quyết tâm chuyển đến một quốc gia khác để làm viêc và sinh sống, quá trình này sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn. Bạn không chỉ phải tìm được một công việc thành công mà còn phải xin visa làm việc, chuẩn bị các loại giấy tờ theo yêu cầu và xách vali của bạn đi- đến- nơi- cần- đến. Nếu bạn đã chuẩn bị tinh thần cho “bước ngoặc cuộc đời” thì Malaysia là một nơi làm việc lý tưởng để bắt đầu cuộc “bay cao, bay xa”.

Cùng với Singapore, Malaysia những năm gần đây nổi lên như một ngôi sao với nền kinh tế mở, trở thành cửa ngõ kinh tế, thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực đa quốc gia để làm việc với các thị trường đối tác Châu Á cực lớn. Nên bạn không ngạc nhiên khi thấy rất nhiều công việc tuyển người Việt làm việc tại Malaysia.

Tìm kiếm một công việc ở Malaysia khá đơn giản nhưng đầy thách thức. Thị trường việc làm nơi đây có tính cạnh tranh cao và có nhiều khó khăn đối với người nước ngoài. Điều đó có nghĩa, bạn nỗ lực, bạn có thể nhận được việc tốt. Malaysia so với hầu hết các quốc gia trên thế giới, theo mình, là dễ sống. Vì vậy, hãy bắt đầu tìm kiếm việc làm của bạn bây giờ và là một phần của thế giới của người nước ngoài ở Malaysia!

Dưới đây là những cách đơn giản mà mình tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm trong hành trình làm việc tại Malaysia. Hy vọng giúp ích được cho các bạn.

#1 Xác định bạn đủ điều kiện làm việc tại Malaysia

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc, bạn sẽ cần kiểm tra tất cả các yêu cầu thiết yếu để làm việc tại Malaysia. Có nhiều loại giấy phép làm việc mà bạn có thể đủ điều kiện tùy thuộc vào loại công việc và kỹ năng.

  • Employment Pass: Pass này được cấp cho nhân viên có kỹ năng cụ thể, thường là cho các công việc kỹ thuật hoặc quản lý. Thời gian tối thiểu thường là 2 năm.
  • Temporary Employment Pass: Được cấp cho việc làm dưới 2 năm hoặc cho các công việc có mức lương hàng tháng dưới 5.000 RM.
  • Professional Visit Pass: Được cấp cho công dân nước ngoài vẫn đang làm việc cho công ty ở nước sở tại nhưng đến công tác tại một công ty Malaysia trong thời gian tối đa 6 tháng.
Four in five Malaysian candidates struggling to find jobs | Human ...

#2 Khoanh vùng các nhóm việc làm ở Malaysia

Ở Malaysia, một số lĩnh vực đang phát triển theo cấp số nhân như Dịch vụ, truyền thông, công nghệ và du lịch. Các công ty đa quốc gia thường xuyên tuyển dụng nguồn nhân lực từ các nước Đông Nam Á (Việt Nam, Indonesia, Thai Lan, Philippin, …) và cả Châu Á (Ấn độ, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật…). Do đó, các nhóm việc làm tuyển người nước ngoài làm việc tại Malaysia gồm:

  • Du lịch: đặc biệt với sự gia tăng tiếp thị cho các điểm du lịch chính.
  • Công nghệ thông tin: có vẻ như kỹ sư công nghệ thông tin là con cưng của các nước.
  • Dịch vụ: các công việc trong nhóm này thường là Customer Service, Content Reviewer, Marketing…

Để tìm được việc làm tại Malaysia, bạn cần phân tích và khoanh vùng nhóm công việc tiềm năng phù hợp với bạn hoặc chuyên ngành của bạn. Đọc và tìm hiểu kỹ các mô tả công việc, yêu cầu công việc, chính sách- chế độ công ty để quyết định ứng tuyển hay không.

#3 Nộp hồ sơ ứng tuyển

Có đa dạng kênh tuyển dụng online thuận tiện cho bạn tìm kiếm công việc như Jobstreet.com, Monster.com.my, Careerjet.com, linkedin.com…

Tuy nhiên, có một thực tế không phải ai cũng biết, các công ty ở Malaysia thường tuyển dụng nội bộ (nhân viên trong công ty giới thiệu ứng viên đến HR) hoặc tuyển dụng thông qua các công ty mô giới- Agency và headhhunter. Từ đây, hồ sơ ứng tuyển của bạn được phản hồi nhanh chóng. Bạn có thể xem thông tin tuyển dụng trên web công ty, khi bạn nộp hồ sơ trực tiếp, khả năng được phản hồi rất thấp.

#4 chuẩn bị phỏng vấn

Một khi bạn đã nộp đơn ứng tuyển cho công việc lý tưởng của bạn, bạn sẽ được liên lạc nếu bạn đã lọt vào danh sách ứng viên tiềm năng. Thông thường, quá trình phỏng vấn sẽ mất từ 2 tuần đến 4 tuần.

Bạn phải thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay cả thông qua điện thoại hoặc cuộc gọi video. Malaysia là một quốc gia đa văn hóa, chú trọng nhiều vào bằng cấp giấy. Cần phải thể hiện trình độ tiếng Anh tốt, thái độ quốc tế và bằng cấp đặc biệt.

#5 Xem xét cẩn thận thư mời nhận việc

Bạn đậu phỏng vấn và nhận được lời mời làm việc và hợp đồng. Thông thường, HR công ty sẽ cho bạn thời gian vài ngày để xem xét trước khi quyết định xem bạn có nên nhận lời mời làm việc hay không. Đây là thời điểm vàng để bạn đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và đừng ngại email hoặc nhắn tin hỏi HR những gì bạn thấy còn khúc mắc. Bạn nên thận trọng kiểm tra để chắc chắc mình không bị thiệt thòi về sau. Hãy chắc chắn rằng mức lương tuân thủ các yêu cầu của giấy phép làm việc dự định của bạn.

Các công ty ở Malaysia rất cẩn trọng trong quá trình tuyển dụng nhân viên nước ngoài. Hồ sơ làm việc của bạn ở Malaysia sẽ do HR chịu trách nhiệm đăng ký với chính phủ. Bạn chỉ cần để ý email, cung cấp hồ sơ và làm theo các bước HR yêu cầu.

More than half of professionals see the benefit of job hopping ...

#6 Các ngành nghề chuyên ngành yêu cầu đăng ký với chính phủ

Ở Malaysia, có một số công việc nhất định yêu cầu bạn phải đăng ký với chính phủ và cung cấp các chi tiết cần thiết về lĩnh vực công việc cũng như mức lương. Các công việc như điều dưỡng, dược phẩm, y học, luật pháp, khảo sát đất đai, kỹ thuật và nha khoa chịu sự chi phối của các quy định của địa phương và bắt buộc đối với tất cả các cá nhân đã đăng ký tuân thủ các quy tắc.

#7 Nộp hồ sơ làm Visa lao động

Quy định đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia thường được yêu cầu ứng viên có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm. Nếu hợp đồng của bạn trên 8.000 RM/tháng thì đơn xin giấy phép lao động của bạn sẽ ngay lập tức phê duyệt và nhập cư đảm bảo rằng bạn sẽ có giấy phép làm việc trong vòng một tuần.

Bên phía Malaysia, công ty sẽ liên hệ với cơ quan chính phủ và đăng ký Visa lao động cho bạn. Quá trình này thường mất 4-6 tuần làm việc. Sau khi hoàn thành, HR sẽ liên hệ bạn để yêu cầu bạn đi làm Worrking visa một chiều ở Việt Nam. Mua vé máy bay và đảm bảo nhập cảnh đến Malaysia trước 10-15 ngày tính từ ngày đầu tiên làm việc.

Tóm lại, với quan điểm của mình và những người bạn Việt Nam đang làm việc và sinh sống tại Malaysia thì tìm việc làm tại Malay không khó. Vấn đề cốt lõi trong câu chuyện tìm việc ở đất nước ăn Nasi Lemak này đó là thái độ tìm việc và sự nỗ lực chuẩn bị sơ sở kiến thức nền tảng của cá nhân. Bạn chuẩn bị tốt thì xác suất thành công 80% rồi nhé.

Viết một bình luận