5 điều bạn Chưa Biết về con người Malaysia

Malaysia không chỉ có đạo Hồi

Malaysia là quốc gia đạo Hồi, đúng, nhưng chưa đủ. Hiện tại, làn sóng nhập cư vào Malaysia ngày càng tăng. Lao động, khách du lịch từ nhiều nước đang đổ về Malaysia. Không chỉ là lao động Đông Nam Á mà còn là từ các nước châu Âu.

Điều này làm cho Malaysia dần trở thành một quốc gia mà ở đó, bạn có thể dễ dàng bắt gặp “người ngoại quốc” ở đây. Có thể là một anh Tây, cũng có thể là một cô gái Nhật với váy dài xúng xính. Hoặc là một bạn người Pakistan với sóng mũi cao ơi là cao nhưng bị che mất một nửa.

Khi bạn làm việc ở Malaysia đủ lâu bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn về điều này.

Mã Trung không phải người Trung Quốc

Đừng bao giờ hỏi một bạn Mã gốc Hoa: “Bạn có phải người Trung Quốc không” nếu đến đây nhé các bạn. Họ không thích vậy đâu và một số người có thể cáu với bạn đấy!

Đồng ý là nguồn gốc của họ là người gốc Trung. Nhưng trải qua những giai đoạn lịch sử kèm theo sự phát triển của những nền văn hoá riêng biệt. Người Mã gốc Hoa ở Malaysia muốn mình được nhìn nhận như một cộng đồng có sắc tộc, có tên gọi riêng biệt chứ không phải là Trung Quốc.

Theo cảm nhận của mình, cách gọi tốt nhất và làm họ thấy thoải mái nhất là “Bạn là local hả” họ sẽ nhiểu local là Malaysian – Người Malaysia.

Đàn ông Malaysia có thể có nhiều vợ, nhưng không nhiều người muốn vậy

Đám cưới của một cặp đôi đạo Hồi ở công ty mình nè.

Theo văn hoá đạo Hồi, đàn ông Malaysia có thể có nhiều vợ. Chính phủ và tôn giáo không cấm điều đó.

Nhưng sự phát triển của nền kinh tế đã dẫn theo nhiều thay đổi trong suy nghĩ. Mình đã thử hỏi nhiều người bạn Mã Hồi và câu trả lời là:

NO

Một vợ đủ chết rồi mày ơi.

Cuộc sống ở Malaysia có thể không hối hả, bận rộn nhưng nó cũng đòi hỏi con người phải làm việc chăm chỉ hơn để đáp ứng những nhu cầu tối thiểu. Một người đàn ông làm việc chăm chỉ tại Malaysia cũng không đủ khả năng nuôi một gia đình đông vợ – và con.

Ấy thế mà đối với họ. Một vợ đã là quá đủ rồi. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng thấy được một gia đình nhiều con đấy nhé. Vợ có một, con thì có thể nhiều.

Ăn mặc ở Malaysia không kín đáo như bạn nghĩ

Đất nước Đạo Hồi thì phải kín đáo. Bạn quên mất là ở Malaysia không chỉ có đạo Hồi. Ở Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các cô hotgirl điện nước đầy đủ và ở Malaysia cũng vậy.

Ở bất cứ đâu thì nhu cầu đẹp khoe xấu che là điều được cho phép. Các cô các chị cứ thoải mái khoe và cánh đàn ông cũng vui vẻ chấp nhận điều đó thôi.

ẢNH MINH HOẠ

Tác giả bài viết này là một bạn nam giấu tên

Người Malaysia rất thích gà

Mức sống ở Malaysia phải nói là khá ổn. Ở đây, hàng quán cũng nhiều và thực phẩm rất đa dạng. Và món mà mọi người thích – hoặc ít ra ăn nhiều nhất – là gà.

Gà rán, gà chiên, gà quay, gà luộc, gà xé, gà cay, gà ít cay, gà nasi lemak. Có rất nhiều món nguyên liệu chính là gà.

Nasi lemak Malaysia nè
Nasi lemak Malaysia nè

Nói như vậy không có nghĩa là ở đây không có thịt heo. Bạn có thể mua được thịt heo và nhiều món non-hala khác ở chợ hoặc cả siêu thị nhé. Có điều là phải đi hơi xa tí. Bất tiện một chút thôi.

Viết một bình luận