Kinh nghiệm mua xe máy và di chuyển bằng xe máy tại Malaysia.

Em đang có dự định mua xe máy tại Malaysia, mọi người cho em hỏi là có ai đã mua xe máy và biết thủ tục như thế nào không ạ? Và phải lưu ý những gì? 

Dưới đây là kinh nghiệm của một “dân chơi” xe máy với hơn 5 năm kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Malaysia chia sẻ đến các dân chơi tương lai.

Kinh nghiệm mua xe máy ở Malaysia

Mua xe máy ở đâu?

Có 4 sự lựa chọn giúp ích cho bạn:

1/ Mua xe máy cũ từ cửa hàng xe máy:

Bạn có thể kiếm được rất nhiều cửa hàng bán xe máy cũ với mức giá phải chăng và thủ tục nhanh gọn lẹ cho việc tiền trao cháo múc. Nếu bạn chỉ là muốn làm việc ngắn hạn tại Malay thì có thể kiếm những dòng xe tay ga và xe số tầm trung để di chuyển. Mức dao động tầm 2-5k, cửa hàng sẽ lo việc sang tên và cung cấp giấy tờ xe cho mình trong vòng 7 ngày (thời gian trước). Sau mua có vấn đề chi thì cứ đè shop ra phản ánh.

2/ Mua xe máy online: 

+ Trên mudah.my: có rất nhiều dòng xe và mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn trên Mudah. Ưng chiếc nào thì hẹn người bán địa điểm check xe và mặc cả tiền nông. Thủ tục sang tên, giấy tờ hơi rườm rà vì cả 2 người phải lên JPJ để làm (20rm thời gian trước).

Rủi ro cao vì ai ko biết check xe thì khả năng xe có vấn đề nên người ta bán hoặc sau khi mua phải tốn mớ tiền để sửa chữa. Còn nếu may mắn thì hốt được 1 chiếc ngon ơ để di chuyển ha.

Trang imotorbike.my, trang này mua bán xe máy số 1 ở Malaysia. Cty sẽ làm thủ tục sang tên, xe máy thì lệ phí sang tên rất rẻ, nv cty sẽ giải thích tất cả thắc mắc bằng lái, road tax,.. 

3/ Mua xe từ người quen,

Anh em bạn bè bên này để lại khi họ ko sử dụng nữa hoặc về nước. Tiền nông chắc dễ rồi chỉ cần 2 người lên JPJ sang tên là xong.

4/ Mua xe mới từ cửa hàng xe máy:

Trường hợp bạn xác định làm việc lâu dài ở Malay thì có thể suy nghĩ đến lựa chọn này. Bạn thích đi phượt, cần 1 chiếc xe mạnh để di chuyển đường dài, tiền nông không thành vấn đề thì nên chọn cái này. Sau khi tiền trao cháo múc thì mọi giấy tờ sẽ được hoàn thành trong vòng 3 ngày (đang dịch có thể lâu hơn). Rủi ro thấp, có chế độ bảo hành của hãng và ko lo vấn đề về xe.

Cách thức thanh toán mua xe máy

Có thêm 2 sự lựa chọn cho số 4:

+ Mua trả ngay: Thanh toán cọc tiền, lấy xe lấy giấy tờ –> Done.

+ Mua trả góp (Instalment): Tùy cửa hàng và khu vực họ sẽ cho hoặc ko cho trả góp đối với người nước ngoài. Bạn nên hỏi trước với bên cửa hàng luôn. Thường sẽ thanh toán trong vòng 6-12-24 tháng tùy khả năng tài chính của bạn.

Kinh nghiệm di chuyển bằng xe máy tại Malay

Bằng lái

Bằng xe máy VN không có hiệu lực tại Malay. Bạn cần transfer qua bằng quốc tế cho “hợp pháp”. Khi gặp Polis họ sẽ kiểm tra cả 2 bằng của mình.

Làn đường cho xe xe máy

Làn dành cho xe máy: làn dành cho xe máy không hề xuất hiện trên đường phố Malaysia đâu nhé.

Chọn đi xe máy là bạn xác định tinh thần sẽ di chuyển chung làn với cả xe hơi. Khá nguy hiểm vì thực tế xe máy phải di chuyển ở phần line nhỏ xíu giữa 2 chiếc xe oto. Bạn sẽ phải luồn lách để di chuyển. Đặc biệt khi bạn phải đi trên đường cao tốc thì chạy cho cẩn thận vì xe hơi bên đây nó phóng bạt mạng ko sợ bố con thằng nào. Nên cứ đi bên trái ở trong cho an toàn nhất có thể.

Về vấn đề Polis:

+ Né được thì né còn không nó kêu lại thì vô ha. Mặc dù mình có bằng lái xe máy quốc tế nhưng tụi nó “Say No” thì cũng chịu (ráng năn nỉ) không thì xác định mất tiền. Bạn rất khó cãi lý được với tụi nó và hãy dừng lại theo yêu cầu chứ đừng có cố chạy như ở VN thì ăn kẹo đồng ngen. 

+ Ra đường nhớ cầm Passport và tất cả giấy tờ xe. Hạn chế mang nhiều tiền mặt trong bóp (50-100rm đủ rồi) có bị phạt thì còn mà đưa cho nó (năn nỉ cho em qua).

P/s: Kinh nghiệm 5 năm đi xe máy bên này và ko dưới 5 lần bị polis hốt.

Chia sẻ hơi dài, mong là giúp ích được cho bạn. Xin cảm ơn.