Kinh nghiệm phỏng vấn Content Reviewer

Mình viết bài này vì nghĩ sẽ có nhiều bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm ở Malaysia cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến ứng tuyển- phỏng vấn. Trong bài dưới đây mình sẽ chia sẻ về những hiểu biết và kinh nghiệm phỏng vấn vị trí này mà mình đã trải qua nhé.

Bước 1: Ứng tuyển

Lượt qua một chút về vị trí mà bạn ứng tuyển:

Content Reviewer- Vietnamese Speaking: Nhân viên hoặc gọi cho sang là Chuyên viên kiểm duyệt nội dung.

Bạn sẽ làm gì ở vị trí này?

 • Đọc hiểu, phân loại các nội dung được phân công.
 • Xử lý các nội dung hoặc các vấn đề liên quan đến nội dung để đảm bảo các nội dung đó không vi phạm các chính sách cộng đồng, nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng trên nền tảng mạng xã hội trong thời gian nhất định.
 • Cập nhật các chính sách mới và các nguyên tắc của khách hàng.
 • Công việc khác theo hướng dẫn của teamlead

Mình sẽ xét duyệt những loại nội dung nào?

Tất cả các loại bao gồm bài viết, hình ảnh, video. Các nội dung từ bình thường không có gì đặc biệt đến những nội dung nhạy cảm như:

 • Ngôn từ kích động thù địch, hăm dọa, chửi bới
 • Hình ảnh bạo lực: trẻ trâu đánh nhau, tai nạn máu me, người bị thương hoặc chết…
 • Nội dung người lớn: sex 16+ đến 18+
 • vân vân và mây mây…

Content Reviewer cần đáp ứng những yêu cầu gì đặc biệt?

Dũng cảm: khi bạn dám phá bỏ rào cản ở ngưỡng an toàn (làm việc tại Việt Nam), tự tạo cho mình cơ hội làm việc tại 01 vùng đất xa lạ- nước ngoài.

Một cái đầu lạnh: vì công việc của bạn là xem và xử lý những nội dung nhạy cảm (đã nêu trên mà)

Tiếng Anh: tất nhiên, khá tốt, nói chuyện lưu loát, viết, đọc hiểu tốt

Kiến thức xã hội: tiếng lóng, các cụm từ đồng nghĩa, teencode, ….

Các yêu cầu thông thường khác : tốt nghiệp đại học (Kinh nghiệm 1 năm) hoặc cao đẳng (kinh nghiệm làm việc từ 3 năm), phân tích tốt, kiên nhẫn…

Tại sao tuyển người Việt cho vị trí này?

Vì họ cần bạn xử lý những nội dung bằng tiếng Việt do những người Việt đăng lên mạng xã hội. Vì bạn là người Việt bản xứ, bạn hiểu tường tận ngữ nghĩa của từng câu chữ- ý tứ mà người dùng (users) muốn nói để đánh giá nội dung chính xác nhất.

Tuyển người Việt làm vậy thì phải kiểm duyệt nội dung tiếng anh hay ngôn ngữ khác không?

Đôi khi bạn vẫn xử lý những nội dung là tiếng anh. Các ngôn ngữ khác đã có thị trường khác đảm nhận, mình có biết gì đâu mà làm.

Có lừa đảo gì ở đây không?

Không.

Bạn sẽ phải ký hợp đồng lao động 1 năm hoặc 6 tháng tùy công ty. Làm Working Visa (lao động hợp pháp)

Quan trọng, bạn phải tìm hiểu về công ty mình ứng tuyển, từ nhiều nguồn, nếu được thì hỏi những người đã từng làm việc để nắm thông tin, đọc kỹ hợp đồng… chứ nhắm mắt bặp vô thì mình không đảm bảo điều gì đâu nha.

Tóm cái váy lại, bạn cần hiểu vào mục đích của bạn là gì. Nếu mục đích kiếm tiền, trải nghiệm, kết bạn, du lịch thì đây là một lựa chọn tuyệt vời để bạn quyết định ứng tuyển.

Mình ứng tuyển bằng cách nào?

 • Nộp Resume ứng tuyển trực tiếp trên trang web của công ty: được, nhưng xác suất nhà tuyển dụng mời bạn phỏng vấn khá thấp
 • Ứng tuyển từ các tin đăng tuyển: nên vậy. Mình thấy các công ty bên Malaysia (mà mình biết) đa phần tuyển thông qua nguồn nội bộ (referral program) hoặc ứng tuyển qua irena.vn (ở bên dưới bài viết này)

Bước 2: HR gọi điện thoại và email hẹn phỏng vấn

Lúc mình nộp hồ sơ, trong khoảng 1 tuần thì chị HR gọi điện thoại cho mình để xác nhận mình ứng tuyển và hẹn ngày phỏng vấn. Chị nói chuyện tiếng anh Malay hơi khó nghe chút chút, nói chung là vấn đề không đáng ngại. Chủ yếu sẽ hỏi mấy câu bình thường:

 • Kinh nghiệm làm việc của mày sao?
 • Mức lương mày mong muốn bao nhiêu? (hỏi chơi chớ tui thừa biết mấy công ty này có thang lương cho vị trí đó hết rồi)
 • Sao mày muốn làm việc ở Malaysia?
 • Mày có passport chưa? Passport khi nào hết hạn?
 • Khi nào mày có thể đi làm được ?
 • Khi nào mày tham gia phỏng vấn được? hẹn lịch phỏng vấn video call/ trực tiếp. Đợt của mình thì có đội phỏng vấn từ Malay về Sài Gòn nên mình hẹn phỏng vấn trực tiếp luôn.

Trong thời gian chờ, mình lên mạng tìm hiểu về công ty và các mô tả cũng như định hình sương sương trong đầu đây là kiểu công việc như nào, mình sẽ làm cái gì, chuẩn bị sẵn các câu hỏi sẽ hỏi cộng với 4 năm kinh nghiệm làm HR (chuyên viên Tuyển Dụng) trước đó nên khi phỏng vấn cũng không hồi hộp gì cho lắm.

Bước 3: Phỏng vấn với Team Leader

Phỏng vấn trực tiếp

Địa điểm hẹn phỏng vấn là một tòa nhà xịn xò ở trung tâm quận 1, HCM mình đoán là công ty thuê địa điểm phỏng vấn vì công ty không có trụ sở ở Việt Nam.

Phỏng vấn 50-50 tiếng anh và tiếng Việt để đánh giá khả năng nói chuyện, cách trình bày của bạn có lưu loát hay không. Anh phỏng vấn mình là người nước Mã gốc Hoa nói tiếng anh dễ nghe *mà ảnh cũng dễ thương* nên không khí khá thoải mái. Vẫn những câu hỏi quen thuộc: (giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, lí do đến malay, có câu hỏi gì không…) các bạn cứ chuẩn bị 1 lần đi rồi ai cũng hỏi mấy câu này. Hỏi thêm một vài câu liên quan đến vị trí ứng tuyển Content Rewiewer như

 • Mày biết gì về công việc này- mình cứ trả lời theo mô tả công việc và những gì tìm hiểu được.
 • Mày có mấy hình ảnh ghê rợn như cắt tay, chặt đầu, người chết, tai nạn không- lúc ấy muốn làm nên trả lời cho suôn “tao chưa xem nhưng là công việc thì tao xem. Đã là công việc nên tao xác định tinh thần và làm thôi. Người Việt tụi tao cưa bom còn không sợ huống gì mấy cái ảnh máu me”

Xong rồi ảnh kêu mình qua bàn kế bên phỏng vấn với 1 bạn (sau này mình biết là Team Leader) bằng tiếng Việt hỏi thêm:

 • Làm việc áp lực có ngại không? làm việc theo ca có chịu không?
 • Một vài câu kiểm tra tình hình “đú trend” như tiếng lóng về sex (phò/ gái ngành/ đi khách/ phi công trẻ là gì ) về súng đạn (cành củi là gì ), cần sa (cam kush là gì ) … có câu mình biết có câu k biết 50-50
 • Rồi có hỏi gì không, phổ biến rồi phổ biến về thời gian làm việc, ngày nghỉ lễ, …Phỏng vấn tầm 15 phút là cùng, nhanh gọn lẹ.

Bạn mình thì phỏng vấn online

Một anh team leader gọi điện phỏng vấn nói hơi nhanh nên bạn mình kiểu chưa quen nhip. Vẫn những câu hỏi quen thuộc như trên. Xong rồi ảnh bảo “test tiếng việt nhé” bạn mình mới ố á ảnh là người Việt, thế mới thấy tiếng anh của ảnh thật là ngầu. Câu hỏi quan trọng là:

 • Em có hiểu rốt cục công việc sẽ là như thế nào không?
 • Hỏi về vài tiếng lóng tiếng anh (whore/hoe là gi? Marijuana/ kush là gì…).
 • Chia sẻ 1 đoạn tiếng anh tầm 5 câu tiếng anh dịch sang tiếng Việt.
 • Sau đó nói muốn hỏi gì không và sẽ gửi kết quả lên HR, trong 1 tuần báo kết quả.

Bước 4: Pass – kí hợp đồng

Tuần sau (trong vong 6 ngày làm việc) thì chị Hr báo đậu phỏng vấn và chuẩn bị các bổ sung để làm hợp đồng (file mềm các bằng cấp, chứng chỉ, scan visa nguyên cuốn gồm trang trắng, xác nhận của công ty cũ mình có làm việc ở đó (có mẫu điền vô gửi sếp ký đóng dấu thôi)và một vài yêu cầu giấy tờ khác. Xong người ta sẽ gửi Offer Letter, hợp đồng về email cho mình, với thời hạn trả lời thư rõ ràng, yêu cầu kí và scan gửi lại ra sao, nếu có vấn đề gì thì hỏi ai ở đâu, hồ sơ của mình đã đến bước nào rồi, bước tiếp theo mình cần chuẩn bị những gì… nói chung là kỹ và dễ hiểu. Bước cuối là mình đi đăng ký Visa làm việc Malaysia, mang theo mớ giấy tờ họ dặn đến địa chỉ  Tòa nhà Resco, 94 – 96 phố Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để đăng ký. Tầm 15p là xong, đóng lệ phí 1tr3, anh đẹp trai tiếp mình in hóa đơn và giấy hẹn lấy hoặc giao tận nhà.

Tổng thời gian từ ngày báo gửi hồ sơ đến ngày yêu cầu có mặt ở Kuala Lumpur (2 tuần trước ngày training) là 6 tuần. Do mình nhây vs không để ý email nên kéo dài chứ bạn mình đến đầu tuần thứ 5 là xong rồi.

*** nói thêm về hợp đồng: chưa thấy cái hợp đồng nào dài như vậy luôn, tận 6 trang giấy nên mình chỉ tập trung vào những phần đáng chú ý như: lương, thời gian làm việc (lúc phỏng vấn team leader nói làm 3 tháng xoay ca 1 lần rồi), các khoản phụ cấp, bảo hiểm, điều khoản phạt và quy định nghỉ trước thời hạn….

Một điều mình không thích đó là vào thời điểm đó công ty không có hỗ trợ vé máy bay và chỗ ở trong tuần đầu tiên nhưng không phải là vấn đề quan trọng lắm vì chi phí sinh hoạt tại Malaysia bằng HCM. Với cả mình nghĩ Lương làm việc tại Malaysia hơn 1000$/ tháng thì khoản chi phí kia xem như là đầu tư có lợi nhuận thôi mà ahihi.

Tuy nhiên với tình hình dịch Covid như hiện tại, nguồn tuyển dụng trở nên khó khăn thì một số công ty đã mở rộng thêm phúc lợi và sẵn sàng chi trả tối đa để mình qua Malaysia làm việc như: chi trả vé máy bay, tiền khách sạn, chi phí cách ly (bao gồm ăn uống trong thời gian này) ….

Bước cuối cùng là chuẩn bị thủ tục để xin visa làm việc nữa là bay đi thôi.

Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với các bạn

2 bình luận về “Kinh nghiệm phỏng vấn Content Reviewer”

Viết một bình luận