Lương làm việc tại Malaysia: Thuế Non-resident tại Malaysia

Có lẽ điều đầu tiên mà bất kỳ người lao động nào quan tâm khi làm việc là mức lương mà họ được nhận. Đặc biệt là khi làm việc ở nước ngoài thì mức lương thưởng cao cũng là điều hấp dẫn và thu hút nhất. 

Vì thế bài viết dưới đây chúng mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức lương, thưởng hấp dẫn mà bạn nhận được khi làm việc tại Malaysia.

một buổi team meeting của một công ty tại malaysia
một buổi team meeting của một công ty tại malaysia(mình ngầu vãi)

Mức lương làm việc cao, hấp dẫn

Đối với 1 đất nước có nền kinh tế phát triển như Malaysia thì mức lương trung bình dành cho người lao động tương đối cao so với các nước trong ASEAN. Việc làm ở Malaysia cũng khá phong phú và đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó chủ yếu có các ngành về Marketing, du lịch, dịch vụ, chăm sóc khách hàng hay IT,…Và mức lương cũng khá linh động và tùy thuộc vào công việc làm bạn làm.

Đối với các công việc như content review ở accenture thì mức lương sẽ khoảng từ 4.000RM – 4.500 RM (tương đương 23 – 25 triệu đồng) tùy ca làm việc. Trong đó, 1RM tương đương 5.700 VNĐ. Tuy công việc có chia mức độ kinh nghiệm nhưng điều này cũng không gây nhiều ảnh hưởng tới mức lương. Vì thế đây cũng chính là công việc được khá nhiều bạn lựa chọn khi mới bắt đầu làm việc tại Malaysia.

Với vị trí Customer support thì mức lương mà bạn nhận được cũng sẽ cao hơn khoảng 10-15%, tương đương 5.000RM – 5.500RM. Và khi bạn lên mức độ cao hơn, có thêm kinh nghiệm thì mức lương của bạn cũng tăng lên. 

Với vị trí nhân viên Sales thì lương cơ bản không hơn nhiều so với Việt Nam, khoảng từ 3.000RM – 5.000RM. Tuy nhiên, mức % doanh số và hoa hồng mà bạn nhận được thì khá cao, đặc biệt là trong lĩnh vực Bất động sản. 

Công nghệ thông tin vẫn nhỉnh hơn như Việt Nam

Lĩnh vực công nghệ hiện nay được xem là công việc có mức lương khá cao tại nhiều quốc gia. Và ở Malaysia cũng vậy, mức lương mà người làm IT nhận được tối thiểu là 5.000RM (tương đương 28 triệu đồng) và có thể lên tới 15.000RM (tương đương 85 triệu đồng). Và mức lương này cũng phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm mà bạn có được. 

Ngoài ra, những vị trí như cấp quản lý ở các ngành nghề khác cũng có mức lương khá cao như BI, content writer, account manager hay data analytics,…Vì thế mà khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc hay quản lý ở Việt Nam thì hãy mạnh dạn apply vào các vị trí này nhé. 

Cũng giống như ở Việt Nam, kinh nghiệm làm việc có ảnh hưởng khá lớn đến tới mức lương. Bạn cần phải show hết những điểm mạnh của mình lúc phỏng vấn tìm việc ở Malaysia để được mức lương cao nhất. Ngoại trừ vị trí content reviewer khá đặc thù với frame lương cố định. Nhiều năm kinh nghiệm chỉ là một phần nhỏ ảnh hưởng đến lương của bạn.

đố bạn ai là người Việt :D
đố bạn ai là người Việt 😀

Một vài lưu ý mà bạn nên biết về lương làm việc tại Malaysia

Các khoản trợ cấp hấp dẫn dành cho người nước ngoài làm việc tại Malaysia

Ngoài mức lương cao thì các chế độ đãi ngộ khác cũng là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn làm việc tại bất cứ đâu.

Ở Malaysia, người lao động nước ngoài được hưởng nhiều khoản trợ cấp hấp dẫn như chi phí đi lại, chi phí nhà ở hay vé máy bay khứ hồi hàng năm cho nhân viên về quê,…Ngoài ra, các chế độ như nghỉ phép, nghỉ lễ tết, khám sức khỏe hay du lịch hàng năm,…cũng đều được các Công ty của Malaysia đảm bảo đem tới quyền lợi tối đa cho người lao động. Đặc biệt từ năm 2019, các lao động Việt Nam sẽ được tham gia Bảo hiểm xã hội khi làm việc tại Malaysia.

Ngoài ra, nếu bạn làm việc tại các Công ty lớn ở Malaysia thì khoản tiền thưởng hàng năm bạn nhận được có thể lên tới 20.000RM cùng nhiều chuyến công tác, du lịch trong và ngoài nước. Với mức lương cùng nhiều chế độ hấp dẫn như vậy nên năm 2019 tỷ lệ lao động Việt Nam sang Malaysia tăng đến 30% so với năm 2018.

thuế 28% đối với non-resident ở Malaysia
thuế 28% đối với non-resident ở Malaysia

Mức thuế mà bạn phải đóng khi làm việc tại Malaysia

Bạn sẽ phải đóng tiền thuế 28% mức thu nhập ghi trên hợp đồng lao động trong vòng 182 ngày đầu tiên (khoảng 6 tháng) khi làm việc tại Malaysia. Nó được gọi là thuế dành cho Non – resident. Và sau 182 ngày, khi bạn trở thành resident thì số tiền thuế đóng trước đó sẽ được hoàn trả lại. Vì thế khi ký hợp đồng lao động với phía Công ty, bạn cũng cần cân nhắc về chi phí tối thiểu nhận offer. Vì mức sống tại Malaysia cũng ngang với HCM nếu bạn đã từng sống ở đây rồi.

Và khi đã trở thành resident thì bạn sẽ phải nộp thuế theo mức thu nhập hàng tháng tại Malaysia. Mức thuế đóng sẽ tăng lên và tỉ lệ thuận với thu nhập của bạn. Ví dụ: Nếu lương tháng bạn nhận được là 3.000RM thì bạn sẽ phải chịu 2% thuế, 5.000RM thì bạn sẽ phải chịu 2% của mức 3.000RM đầu tiên và 3.5% của mức 2.000RM tiếp theo.

Mức tính thuế ở Malaysia phức tạp hơn so với Việt Nam, vì thế bạn nên tìm hiểu trước để tránh trường hợp bị hoang mang hay bỡ ngỡ khi phải nộp thuế khi làm việc tại Malaysia. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết cách tính mức thuê phải nộp hay 1 vài điều ưu tiên giúp miễn giảm thuế đóng tại đây https://www.imoney.my/calculator/income-tax-calculator.

Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mức lương và 1 số điều cần lưu ý giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi mới bắt đầu hay chuẩn bị làm việc tại Malaysia.

2 bình luận về “Lương làm việc tại Malaysia: Thuế Non-resident tại Malaysia”

  1. Theo em biết là tháng 4 hằng năm mình sẽ lấy lại dc tiền thuế 28% của trước đó. Cho em hỏi nếu như hợp đồng lđ cùa mình kết thúc trc tháng 4 và mình phải về nước, thì khoản này mình sẽ lấy lại ntn?
    Tiện thể cho em xin đường link của linked của chị Linh ạ, đường link ở chỗ About me em ko vào được. Em cảm ơn ạ.

    Trả lời
  2. Hi bạn, nếu bạn về nước sớm hơn thời hạn hoàn thuế thì lúc kết thúc hd lao động. Bạn sẽ có 1 khâu gọi là “tất toán thuế”. Sau khi tất toán xong thì cty mới chính thức ký giấy xác nhận bạn không còn là lao động tại công ty.

    Trả lời

Viết một bình luận