Những điều chưa biết về Malaysia

Lần đầu tiên đặt chân đến Malaysia, tôi đã ở một ngã tư trong đời; chính xác là một ngã tư bụi bặm ở miền Nam Ấn Độ. Một con đường chắc là một ngõ cụt. Tôi đã dự đoán được điều này nên thôi kệ cứ đi xa mà mình có thể đi.

Một con đường khác dẫn đến một cây cầu bị đốt cháy một phần. Ở bờ đối diện, một nơi mà bản thân tôi trẻ hơn tương đối hài lòng. Tôi đã chắc chắn rằng cây cầu có thể được sửa chữa hay không, hay hơn thế nữa, liệu có phải là tương đối hay không, đó có phải là một khát vọng xứng đáng hay không.

Một con đường khác dẫn trở lại Ireland, nhưng tôi đã dành cả cuộc đời trưởng thành của mình để sống ở nước ngoài, và nếu quay trở lại quê nhà đồng nghĩa với thừa nhận thất bại.

Cũng có những con đường khác, nhưng tôi đã chọn con đường dẫn đến người phụ nữ sau này trở thành vợ tôi. Cô ấy là lý do duy nhất tôi chọn Malaysia, quê hương của cô ấy.

Marc de Faoite: ‘I have consistently found Malaysians to be extremely friendly, kind, and generous, and though I will always be Irish I consider myself very lucky to be able to call Malaysia my home.’
Marc de Faoite: Tôi luôn thấy người Malaysia cực kỳ thân thiện, tốt bụng và hào phóng, và mặc dù tôi là người Ireland, tôi cho rằng mình rất may mắn khi có thể gọi Malaysia là nhà của mình.

Sau một vài năm ở Kuala Lumpur, chúng tôi chuyển đến đảo Langkawi, nơi chúng tôi sống trong sự ẩn dật dạy yoga và thiền định. Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích hợp viết một vài truyện ngắn và xem lại sách cho một tờ báo Malaysia.

Dưới đây là một số điều tôi đã học được về Malaysia trong một thập kỷ qua sống ở đây.

1. Tất cả người Malaysia đều bình đẳng, nhưng một số người bình đẳng hơn những người khác.

Malaysia đa dạng về sắc tộc và mỗi người đều là thành viên của một nhóm dân tộc nhất định có những ưu điểm và nhược điểm. Ví dụ – mọi người đều có tự do tôn giáo, ngoại trừ người Mã phải theo đạo Hồi. Gần một phần ba đất đai ở Malaysia được phân loại là Khu dân cư Malay và chỉ có thể thuộc sở hữu của người Malay. Nơi tôi sống con số đó là gần 95%. Các dân tộc khác muốn sống ở những khu vực này phải thuê, vì không có quyền sở hữu nhà ở.

2. Giáo dục tiểu học được phân chia theo dòng ngôn ngữ.

Người Malaysia có thể theo học các trường ngôn ngữ Malay, Trung Quốc hoặc Tamil (Ấn Độ)- 03 sắc tốc chính của Malaysia. Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể theo học bất kỳ trường nào, nhưng trên thực tế, điều này cực kỳ hiếm đối với bất kỳ ai không phải là người dân tộc Ấn Độ theo học tại trường Tamil. Người Malaysia thuộc tầng lớp trung lưu gửi con cái họ đến các trường dạy tiếng Trung Quốc ngày càng nhiều, nhưng phần lớn người Malaysia có xu hướng cho con của mình học theo ngôn ngữ của dân tộc họ.

Image result for malaysia school

3. Chính phủ được thành lập từ một liên minh gồm các đảng chính trị trung tâm.

Đảng chiếm ưu thế đại diện cho dân tộc Mã Lai, với các đảng khác đại diện cho dân tộc Trung Quốc và Ấn Độ, cộng với một số đảng nhỏ và độc lập khác. Mặc dù xây dựng nền dân chủ, nhưng Malaysia chưa bao giờ thay đổi chính phủ kể từ khi độc lập khỏi Vương quốc Anh vào năm 1957.

4. Tự do ngôn luận là một đặc quyền, không phải là một quyền.

Chính phủ trực tiếp và gián tiếp kiểm soát hầu hết các phương tiện truyền thông. Thỉnh thoảng có tiếng nói bất đồng được nghe thấy trong các cửa hàng tin tức trực tuyến, nhưng internet được theo dõi chặt chẽ. Các trang web quan trọng của chính phủ thường xuyên bị chặn và không có gì lạ khi mọi người bị bắt vì một bài đăng trên Tweet hoặc Facebook không cẩn thận. Bất cứ điều gì được coi là chỉ trích Hồi giáo đều không được dung thứ và nhiều người Hồi giáo Malaysia đang ngày càng rời xa lập trường ôn hòa, kêu gọi luật pháp sẽ cho phép các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các tội ác, bao gồm đánh đòn và cắt cụt tay.

5. Chăm sóc sức khỏe gần như miễn phí

Với mạng lưới hệ thống bệnh viện và phòng khám dày đặc, chính phủ cố gắng đảm bảo người dân được chăm sóc sức khỏe nhanh nhất, giá thấp cho tất cả mọi người. Malaysia cũng tự hào có các bệnh viện tư nhân đẳng cấp thế giới.

6. Suốt năm đều là mùa hè.

Nằm gần xích đạo, khí hậu Malaysia rất ổn định với ít sự thay đổi theo mùa ngoài các cơn gió mùa, ảnh hưởng đến các khu vực khác nhau của đất nước vào các thời điểm khác nhau trong năm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày khá cao dao động trong khoảng từ 30 đến 34 độ C với mức độ ẩm cao. Nếu bạn đi du lịch hoặc làm việc ở Malaysia, từ tháng 8-12 bạn dễ dàng chứng kiến những ngày thời tiết nắng nóng oi ả từ sáng đến trưa, rồi mưa rào nặng hạt vào chiều và kết thúc nhanh lúc tối. Cũng không hề có những cơn mưa rả rích kéo dài như ở Việt Nam. Dễ hiểu vì sao người Malaysia dành quá nhiều thời gian đi chơi trong các trung tâm mua sắm máy lạnh thay vì các hoạt động ngoài trời.

7. Người Malaysia rất thích đồ ăn.

Vì thời tiết hiếm khi thay đổi nên mọi người gần như không nên nói nó. Thay vào đó, người Malaysia nói về thực phẩm. Malaysia Malaysia rất tự hào về di sản ẩm thực của họ, và đúng như vậy. Mỗi dân tộc có những đặc sản riêng, nhưng công thức nấu ăn của họ cũng ảnh hưởng lẫn nhau ít nhiều. Nhiều quầy hàng thực phẩm lề đường và khu ăn uống ở khắp mọi nơi, giá phải chăng. Trừ khi bạn đi ăn nhà hàng hoặc mall thì xác định giá ít nhất gấp đôi nhé!

Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm đều tốt cho sức khỏe. Đối với nhiều người Malaysia, họ ăn ngọt- nhiều đường và chiên rán thường là phương pháp nấu ăn mặc định. Hơn 45% người Malaysia bị béo phì, đứng đầu bảng xếp hạng ở Đông Nam Á.

Người Malaysia ăn nhiều đồ ngọt và thức ăn chiên rán
Người Malaysia ăn nhiều đồ ngọt và thức ăn chiên rán

8 . Malaysia có cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới.

Malaysia có hệ thống đường cao tốc hiện đại so với bất kỳ nước nào trên thế giới và hầu hết các con đường đều rất tốt. Dịch vụ bưu chính, viễn thông và điện hoạt động trơn tru trên hầu hết các quốc gia. Wifi miễn phí có sẵn trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm và đồ uống tầm trung. Phần lớn mọi thứ đều hoạt động rất hiệu quả.

9. Malaysia là một yêu thiên đường xanh

Malaysia tự hào có một số hệ sinh thái đa dạng nhất trên hành tinh, đặc biệt là rừng mưa nhiệt đới và rạn san hô, và đất nước này có nhiều loài quý hiếm bao gồm heo vòi, tê tê, đười ươi, hổ và tê giác, tất cả đều không may bị đe dọa do nạn phá rừng cho các đồn điền dầu cọ, hoặc do buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Những năm gần đây, Malaysia luôn là đất nước nằm trong danh sách những quốc gia đáng sống hay đấy nước cho chỉ số hạnh phúc cao.

10. Tài sản lớn nhất của Malaysia Malaysia là người dân.

Người Malaysia rất thoải mái, với hầu hết người Malaysia, đặc biệt là bên ngoài khu vực thành thị. Trong mười năm qua, tôi luôn thấy người Malaysia cực kỳ thân thiện, tốt bụng và hào phóng, và mặc dù tôi sẽ luôn là người Ireland, tôi thấy mình rất may mắn khi có thể gọi Malaysia là nhà của mình.

Tôi thú nhận có những lúc tôi nghĩ ra đi. Nhưng những lý do để rời đi luôn vượt trội bởi danh sách dài trong cột cộng. Giống như bản thân tôi khi còn trẻ, Malaysia cũng thấy mình ở một ngã tư ngay bây giờ, và một số con đường dẫn đến nơi nào không tốt, như có thể đoán được khi đọc danh sách ngắn này. Có những ngày tôi cảm thấy khó có thể lạc quan về việc Malaysia và tôi sẽ có tương lai lâu dài cùng nhau. Tôi chắc chắn hy vọng như vậy. Tôi cảm thấy như tôi làm hết sức mình.

Nhưng khi tôi học được cách khó khăn, đôi khi có một điểm trong các mối quan hệ mà một trong hai bên phải đối mặt với những khác biệt không thể hòa giải, và các con đường chắc chắn phải là một phần.

[source: Marc de Faoite in Langkawi]

Viết một bình luận