Phương tiện công cộng ở Kuala Lumpur, Malaysia (2)- Đi lại ở Kuala Lumpur

Ở Malaysia, chính phủ hạn chế xe máy đến mức tối đa. Thậm chí ở một số địa phương đang kiến nghị chính phủ cấm xe máy hoạt động. Thay vào đó, phí xăng dầu giá cực rẻ (~RM2 ~11.000vnd/ lit), xe oto nội địa rẻ không tưởng với thuế phí rất rất thấp, đường cao tốc mượt là một ưu điểm khiến người dân chọn sử dụng xe oto thay vì xe máy. Đồng thời, họ không ngừng tăng tiện ích giao thông công cộng như bus, tàu điện: KTM Commuter trains, LRT metro rail, KL Monorail monorail, tàu điện ra sân bay KLIA Airport trains, taxi với giá rất thấp để khuyến khích người dân.

Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng ở Kuala Lumpur thuộc sở hữu của công ty chính phủ RapidKL. Trên trang web của họ, bạn có thể tìm thấy các tuyến đường, thời gian biểu, giá vé, giá cả cũng như hệ thống hướng dẫn đặt vé cho phép bạn lên kế hoạch cho tuyến đường của mình và cho biết chính xác phương tiện giao thông nào sẽ đi và chi phí bao nhiêu.

Đối với người nước ngoài như tụi mình, do không xác định ở Malaysia lâu dài nên tụi mình chọn sử dụng phương tiện công cộng như Tàu điện, bus, taxi hoặc grap để đi làm và đi chơi. Vừa rẻ lại vừa tiện.

KTM Commuter Trains (tàu KTM)

 • Giờ hoạt động: 05:30- 11:00
 • Mỗi chuyến cách nhau: 30 phút
 • Thẻ đi tàu: Thẻ KTM Komuter, thẻ Myrapid- Touch ‘n Go.

Hai tuyến tàu KTM kết nối các khu vực trung tâm, phía bắc và phía nam của Kuala Lumpur với các khu vực ngoại ô. Các chuyến tàu KTM khởi hành cách nhau 30 phút/chuyến. Các tuyến tàu KTM thường sẽ phải đi qua trạm chính là KL Sentral. Hiểu đơn giản thì KL Sentral giống như Bến xe Miền Đông (ở Sài Gòn).

Bạn có thể mua vé trong khoảng thời gian từ một ngày đến một tháng trong các quầy bán vé được đặt kế bên cổng từ của trạm tàu hoặc ở máy bán vé tự động. Đối với người không có thẻ đi tàu, thường bạn sẽ trả 20 ringgit để mua thẻ qua cổng từ trong đó 8 ringgit là phí mua thẻ mới và số tiền còn lại sẽ được trừ dần sau mỗi chuyến đi của bạn. Tùy vào độ xa gần của chặng đi hệ thống sẽ trừ tiền trong thẻ. Nếu thẻ hết tiền, bạn chỉ cần mang thẻ ra quầy vé để top-up thêm là được.

Thẻ đi tàu KTM

Ở Malaysia, thời điểm hiện tại, khi bạn đi lại bằng các phương tiện công cộng đều phải có thẻ từ. Irena khuyên bạn nên mua loại thẻ Myrapid- Touch ‘n Go. Thẻ này đa chức năng, sử dụng được cho Bus và tất cả các loại tàu điện. Còn thẻ KTM thì chỉ áp dụng cho riêng tàu KTM mà thôi.

LRT Rail (tàu điện ngầm LRT)

 • Giờ hoạt động: 06:00- 11:30 hoặc 12:00 tùy trạm
 • Mỗi chuyến cách nhau: 3-5 phút
 • Thẻ đi tàu: Myrapid- Touch ‘n Go.

Tàu điện LRT có ba tuyến kết nối gần như toàn bộ Kuala Lumpur. Hầu hết các ga tàu điện ngầm đều ở trên mặt đất và chỉ một số ít là dưới lòng đất. Có 2 trạm tàu chính là KL Sentral và Masjid Jamek.

Vé hàng tháng và mã thông báo LRT được bán tại các phòng vé và máy bán vé tự động tại các trạm. Các máy chấp nhận cả tiền xu và tiền giấy. Có lựa chọn ngôn ngữ sử dụng (thông thường là tiếng Anh, Hoa và Mã)Trong giờ cao điểm, hàng dài gần máy móc là có thể.

Giá vé trên LRT, tùy thuộc vào số lượng trạm, thay đổi từ khoảng 1 ringgit đến 3 ringgit. Theo quy định, trạm đầu tiên sẽ có giá 1 ringgit và các trạm tiếp theo – lên tới 0,30 ringgit cho mỗi trạm.

KL Monorail

 • Giờ hoạt động: 06:00- 11:30 hoặc 12:00 tùy trạm
 • Mỗi chuyến cách nhau: 03-05 phút
 • Thẻ đi tàu: Myrapid- Touch ‘n Go.
Monorail Kuala Lumpur. Trip to Chinatown kl. Kuala Lumpur Tourism ...

KL Monorail chạy ở trung tâm của thành phố rất thuận tiện cho khách du lịch. Tổng cộng có 11 trạm trên tuyến và tuyến đường dài chưa đến 9 km.

Giá vé phụ thuộc vào khoảng cách và dao động trong khoảng từ 1.2 ringgit to 2.5 ringgit.

Xe bus

 • Giờ hoạt động: 06:00- 11:30 hoặc 11:00 tùy trạm, Thứ Sáu và Thứ Bảy đến 01:00
 • Mỗi chuyến cách nhau: 15 phút
 • Chấp nhận thẻ: Myrapid- Touch ‘n Go (từ chối tiền mặt)

Xe buýt nội thành ở Kuala Lumpur, cho đến nay, là liên kết yếu nhất trong mạng lưới giao thông công cộng thành phố, mặc dù có nhiều tuyến đường và giá vé thấp. Ít được ưa chuộng vì thường bị kẹt xe đặc biệt trong giờ cao điểm, chỉ sử dụng tiếng Mã và không có thông tin tuyến đường đi hoặc có nhưng cũng hơi khó hiểu. Hiện tại bus truyền thống chỉ chạy trên những tuyến đường ngắn và cũng không phổ biến. Ngoại trừ các loại xe bus phục vụ du lịch như Hop on Hop off và GO KL City Bus.

Mọi người có lẽ đều biết Hop trên Hop trên xe buýt là gì. Xe buýt GO KL City là một lựa chọn miễn phí rất tốt cho tùy chọn Hop-on/off. Nếu bạn đang ở gần trạm bus đó, hãy thoải mái lên xe và đi chơi thôi.

Taxi và Grabcar

Taxi Drivers: The Scum of Kuala Lumpur – backpackerlee

Khi nói đến taxi ở Kuala Lumpur, có một vài điều cần nhớ. Tất cả các xe taxi đều có đồng hồ tính cước với giá rất rẻ. Tài xế sử dụng được tiếng Anh. Tuy nhiên, vào ban đêm hoặc giờ cao điểm kẹt xe, phí có thể tăng đến 50% và xe hơi cũ.

Giá taxi ước tính cho một chiếc taxi ở Kuala Lumpur như sau: 3 ringgit cho km đầu tiên, sau đó 1 ring cho mỗi km thêm. Khi lái xe trong tình trạng ùn tắc giao thông, (khá thường xuyên ở Kuala Lumpur), thanh toán là 3 ringgit trong ba phút đầu tiên, sau đó là 0,30 ringgit cho mỗi phút.

Tụi mình thì thường chọn Grabcar. Mặc dù vào giờ cao điểm như buổi trưa 12:00- 02:00pm và sau 06:00pm giá tăng lên một ít. Về dịch vụ tổng thể nói chung hài lòng

Viết một bình luận