Thủ tục xin Working Visa- Visa làm việc Malaysia

Làm việc tại Malaysia có cần visa???

Mình gặp khá nhiều câu hỏi “làm việc trong khối Asean mà cũng cần có visa à ?” – Có bạn nhé!

Có một vài ngộ nhận “nhẹ ” sau khi các bạn đọc các bài viết về những quốc gia và lãnh thổ miễn phí visa cho người Việt đó là các bạn được đi đến và ở bao lâu cũng được. Không nhé !

Miễn phí visa có nghĩa là bạn chỉ cần một tay xách vali, tay kia cầm passport kèm vé máy bay lên và đi đến các quốc gia và vùng lãnh thổ không yêu cầu visa.

Tuy nhiên, đất nước bạn đến sẽ có những yêu cầu , điều kiện khác nhau cũng như khoảng thời gian được miễn thị thực nhất định không giống nhau.

Thường tối đa dưới 30 ngày đối với một số nước khu vực châu Á và 180 ngày đối với khu vực châu Mỹ.

Nhưng đấy là bạn đi du lịch, đi công tác ngắn ngày. Còn trường hợp bạn đậu phỏng vấn, kí hợp đồng làm việc tại Malaysia với từ 1 năm trở lên thì bạn chắc chắn phải có visa (working visa) nhé.

Đây là quy chuẩn chung rồi, dù bạn là công dân nước nào thì cũng vậy cả thôi.

Các bước thủ tục xin visa để sang Malaysia làm việc

Bạn đậu phỏng vấn và cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin theo yêu cầu bên phía công ty.

Đồng thời bên HR hoàn tất hồ sơ của bạn lên chính phủ và được chấp nhận. Bạn sẽ nhận được email từ HR yêu cầu bạn đi làm Visa (Single Entry Visa) kèm theo hướng dẫn mang theo những giấy tờ gì khi đi nộp hồ sơ working visa. Tùy theo nơi ở của bạn mà chọn Hà Nội hay HCM để đi đăng ký nhé.

Các bước tiến hành xin visa khá là đơn giản và nhanh gọn. Bạn cần thực hiện 3 bước.

Bước 1: Lấy được Approval letter – thư chấp thuận từ phía Công ty mà bạn làm việc tại Malaysia

Sau khi phỏng vấn thành công tại công ty mà bạn sẽ làm việc tại Malaysia thì bạn cần cung cấp đầy đủ giấy tờ cho phòng HR (phòng nhân sự) của công ty. 

Nếu có điều gì thay đổi hay cần thêm giấy tờ gì thì HR sẽ gửi mail hoặc liên hệ nên bạn cũng không cần lo lắng. Bạn cần chờ từ 1-2 tuần để nhận được 1 Approval letter file mềm từ HR của công ty. Và bạn cũng sẽ không mất một khoản phí nào cho Approval letter.

Bước 2: Sau khi có Approval letter, bạn lên văn phòng VFS tự nộp hồ sơ xin visa thì chỉ mất phí 1.370.000 đồng (không biết giờ phí có thay đổi gì không). Và bạn sẽ nhận được visa sau 3-5 ngày với thời hạn lưu trú từ 3-4 tháng. Bạn sẽ nhận được các email về tiến trình xét duyệt visa do bên VFS gửi.

Bước 3: Khi tới Malaysia, bạn sẽ được yêu cầu đưa hộ chiếu gốc của mình cho phòng HR của Công ty để họ sẽ phụ trách công việc còn lại- gửi lên cơ quan chính phủ làm working visa để bạn sớm có chiếc hộ chiếu thời hạn dài hơn khi làm việc tại Malaysia.

Hồ sơ xin Visa Malaysia cá nhân cần chuẩn bị

 1. Thư mời làm việc ở Malaysia- MDEC letter (approval of Employment Pass letter)
 2. Hợp đồng hoặc Offer letter
 3. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trống + hộ chiếu cũ (nếu có)
 4. Bản sao hộ chiếu (photo nguyên cuốn đủ các trang)
 5. 2 ảnh 3.5×4.5cm nền trắng, chuẩn quốc tế, mới chụp trong vòng 6 tháng
 6. Booking vé máy bay và khách sạn
 7. Visa application Form

Nộp hồ sơ xin visa Malaysia ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, nộp hô sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ visa Malaysia theo địa chỉ:

VFS Global Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Gelex, 52 phố Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Hà Nội.
Giờ làm việc: 08:30 – 16:30, từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ Lễ, Tết)

VFS Global Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Resco, 94 – 96 phố Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ làm việc: 08:30 – 16:30, từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ Lễ, Tết)

Thời hạn Visa Malaysia

 • Visa Malaysia khi xin ở Việt Nam có giá trị 3 tháng. Đó là lý do vì sao khi bạn đến Malaysia, bạn phải đưa Visa cho HR để họ làm đi đăng ký Visa có thời hạn 1 năm cho bạn.
 • Hồ sơ xin cấp Visa Malaysia tại VN thường là 4-6 ngày làm việc. Nếu bạn đang ở tỉnh khác không phải HCM hoặc Hà Nội thì bạn nên hỏi rõ với giao dịch viên về việc gửi passport về nhà bạn qua đường bưu điện hoặc nhờ bạn/ người thân đến lấy trong trường hợp bạn di chuyển bất tiện nhé.

Điều cần biết khi xin visa Malaysia

 • Các hồ sơ được yêu cầu sao y công chứng phải được phòng công chứng nhà nước hoặc uỷ ban nhân dân địa phương xác nhận và đóng dấu sao y bản chính.
 • Lãnh sự quán/Đại sứ quán khuyến cáo người xin Visa không nên tham gia vào bất ky cam kết tài chính nào ví dụ như mua vé máy bay trước khi nhận được thông báo về kết quả thị thực.
 • Bạn phải đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Malaysia VFS Global để nộp hồ sơ. Đại sứ quán/ Lãnh sự quán từ chối tiếp nhận hồ sơ đến nộp trực tiếp.
 • Lệ phí cấp Visa Malaysia đối với mục đích du lịch, thăm bạn bè/người thân hoặc công tác, thương mại sẽ phụ thuộc và quốc tịch, sẽ được báo sau khi có được thông tin.

Sau khi bạn có trong tay hộ chiếu để sang Malaysia làm việc, phần cuối cùng là liên hệ với bộ phận Nhân Sự công ty và làm theo hướng dẫn tiếp theo, sắp xếp quần áo, chuẩn bị đồ đạc chờ ngày lên đường xuất cảnh đến đất nước Nasi Lemak thôi nào!

Viết một bình luận