Thực tập tại Malaysia- Tips dành cho sinh viên quốc tế


Tại sao phải đi nước ngoài?

Một thực tế không thể phủ nhận đó là xét về CV một người học- thực tập- làm việc ở nước ngoài luôn được đánh giá cao hơn một người học tập và làm việc trong nước. Nhưng nó có thực sự tốt như mọi người nói không? Những ưu và nhược điểm thực tế là gì?

Ưu điểm chính, tất nhiên là tính linh hoạt. Mở rộng hiểu biết ở nước ngoài có thể tăng vô hạn, trong môi trường đa văn hóa. Nó rất có lợi cho bạn khi xem xét các vị trí tuyển dụng toàn cầu.

Một khía cạnh tích cực khác là sự độc lập. Tự mình trải qua những điều chưa biết có thể đáng sợ. Nhưng những khó khăn tận cùng có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng, trách nhiệm và kỷ luật hữu ích. Dựa vào chính mình giải quyết các vấn đề trở thành bước ngoặc lớn khiến bản thân trưởng thành mạnh mẽ- một cửa ngõ tuyệt vời cho cuộc sống độc lập. Học cách tự xử lý trong tình huống này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về trong tương lai.

Được chấp nhận

Tạo ấn tượng ban đầu tốt là rất quan trọng. Và một sơ yếu lý lịch là điều đầu tiên nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ nhìn thấy.

Đến thời điểm này, bạn nên có ít nhất nên xác định về nơi bạn muốn làm việc. Chọn một lĩnh vực và chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp. Bao gồm những điều bạn nghĩ sẽ làm cho công ty tuyển dụng quan tâm. Sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ (tốt nhất là ngôn ngữ của quốc gia bạn sẽ đến), kinh nghiệm du lịch và làm việc ở nước ngoài, các dự án đại học quốc tế, bất cứ điều gì tương tự. Thêm vào thư xin việc thuyết phục giải thích lý do tại sao bạn lại là một lựa chọn tốt cho vị trí cụ thể này.

Và đừng chán nản nếu bạn không nhận được nó trong vài lần đầu tiên. Cũng đừng cố chấp ứng tuyển một công ty. Hãy cố gắng tạo cho mình các mối quan hệ đa dạng, mạng lưới tuyển dụng rộng. Sớm hay muộn bạn sẽ được chú ý.

Thực tập ở đâu?

Đối với hầu hết những người đang nghĩ về việc thực tập ở nước ngoài, điều khó nhất là bắt đầu. Một khi bạn ngừng suy nghĩ về mặt lý thuyết và bắt đầu suy nghĩ thực tế, quá trình sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều.

Internships Abroad: NTU's Summer Research Internship Program for ...

Có nhiều cách khác nhau bạn có thể tìm kiếm để nơi thực tập hoàn hảo.

 • Một số trường cao đẳng và đại học có các chương trình thực tập sinh tài năng hoặc Gap Year. Các bạn nên tận dụng khi có cơ hội ra nước ngoài.
 • Người giới thiệu: các hội chợ nghề nghiệp, hỏi ý kiến giảng viên về các cơ hội thực tập ở nước ngoài.
 • Internet cho phép bạn tìm kiếm cơ hội thực tập mà không bị ràng buộc bởi địa phương của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn biết thực tế nơi bạn muốn làm việc – hãy xem xét liên hệ trực tiếp với một công ty mà bạn quan tâm. Hãy để mắt đến bất kỳ cơ hội nào họ có thể có, chuẩn bị đơn đăng ký của bạn và thực hiện.

Thủ tục giấy tờ

Có một loạt những điều bạn nên quan tâm khi nộp đơn xin thực tập. Những cái phổ biến nhất là:

 • Ngôn ngữ (thường là tiếng anh)
 • Hộ chiếu- visa
 • Lịch trình/ kế hoạch thực tập
 • Khoảng cách văn hóa

Đối với người Việt Nam, thời gian nhập cảnh vào Malaysia không cần thị thực tối đa 30 ngày kể từ thời điểm bạn vào nước và bắt đầu làm việc. Nếu kế hoạch thực tâp của bạn hơn kéo dài hơn thì bắt buộc phải xin visa nhé!

Ngoài ra, bạn sẽ phải suy nghĩ về cách bạn sẽ hòa nhập vào môi trường mới. Chuyển đến một đất nước khác với một nền văn hóa, ngôn ngữ và phong tục khác nhau là một thách thức không nhỏ. Đặc biệt là ẩm thực, khẩu vị. Vậy nên, tìm hiểu trước và chuẩn bị hết thảy sẵn sàng sẽ giúp bạn dễ sống trong những ngày xa nhà.

Càng sớm càng tốt

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là mọi thứ đều cần có thời gian. Quá trình tuyển dụng có thể có thời hạn. Bạn nhớ theo dõi chặt chẽ.

Bạn càng bắt đầu chuẩn bị sớm thì càng tốt. Hãy chắc chắn rằng các tài liệu của bạn được sắp xếp theo thứ tự và có thời gian dự phòng ít nhất một tuần dành cho các trường hợp khẩn cấp. Không có gì tệ hơn là mất đi thực tập vì vấn đề visa.

Quy trình đăng ký thực tập ở nước ngoài

World Health Organisation (WHO) Internship Programme 2019 ...
 1. Tìm job: Tìm kiếm công ty tuyển dụng thực tập sinh nước ngoài.
 2. Nộp CV ứng tuyển. Hoặc điền Form đăng ký ứng tuyển nếu có.
 3. Phỏng vấn: thường là phỏng vấn qua điện thoại hoặc video call. Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về kiến thức nền tảng liên quan đến công việc ứng tuyển, kiến thức xã hội, kinh nghiệm làm việc (nếu bạn đã làm thêm thì rất được đánh giá cao), mục tiêu và vì sao bạn muốn thực tập ở đây…
 4. Nhận kết quả- Hoàn tất thủ tục Visa- nhập cảnh Malaysia để bắt đầu thực tập.

Trường hợp bạn đăng ký chương trình thực tập thông qua công ty tổ chức các chương trình thực tập (internship program) thì bạn phải trả một khoản phí. Các công ty này là cầu nối giữa sinh viên và các công ty quốc tế: giới thiệu bạn cho công ty, sắp xếp phỏng vấn, hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục giấy tờ Visa, đôi khi còn đưa đón tận sân bay, chỗ ở nếu bạn đăng ký trước. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ khi quyết định chọn các công ty mô giới để tránh bị lừa đảo.

Viết một bình luận