Phỏng vấn tìm việc làm ở Malaysia- những điều bạn nên biết

Cơ hội việc làm tại một đất nước có kinh tế phát triển như Malaysia có rất nhiều. Vì thế mà bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khi tìm việc làm ở Malaysia. Và 1 điều hết sức quan trọng và ảnh hưởng tới kết quả việc làm mà bạn có được chính là bước “phỏng vấn”.

Vậy nên bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn nhiều thông tin hữu ích và 1 vài tip nho nhỏ về phỏng vấn tìm việc làm tại Malaysia.

Những điều bạn nên biết về phỏng vấn việc làm ở Malaysia

Các hình thức phỏng vấn việc làm ở Malaysia

Phỏng vấn làm việc ở Malaysia với người Việt thường có 2 hình thức chính: nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp tại Việt Nam và phỏng vấn online. Ở hình thức thứ nhất, phải là đợt tuyển dụng lớn và có nhiều ứng viên thì các Công ty sẽ tổ chức phỏng vấn trực tiếp. Với hình thức này thì sẽ không diễn ra thường xuyên, bạn sẽ phải chờ theo đợt.

Còn với hình thức phỏng vấn online thì khá là linh hoạt. Vì thế mà hầu hết các công ty đều lựa chọn hình thức này để phỏng vấn với ứng viên nước ngoài. Và các buổi phỏng vấn online diễn ra khá thường xuyên và đều đặn.

Quy trình phỏng vấn việc làm ở Malaysia

Quy trình này tương đối giống khi tìm kiếm việc làm ở Việt Nam, đầu tiên bạn sẽ nộp mail ứng tuyển và CV cho nhà tuyển dụng. Sau đó chờ mail phản hồi về thời gian phỏng vấn nếu như bạn qua vòng loại đầu tiên. Ở bước này bạn cũng nên đọc kỹ về thời gian và địa điểm phỏng vấn nếu là hình thức phỏng vấn trực tiếp. Nếu thời gian phỏng vấn nhà tuyển dụng đưa ra không phù hợp thì bạn nên chủ động gửi mail phản hồi sớm để thỏa thuận thời gian phỏng vấn.

Phỏng vấn bằng Tiếng Anh

Việc phỏng vấn bằng tiếng Anh khi làm việc tại Malaysia khá là phổ biến, đặc biệt là đối với người nước ngoài. Nhưng nếu bạn không quá giỏi hay lưu loát tiếng anh thì bạn hãy lắng nghe nhiều hơn và giảm bớt phần nói. Hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để tránh trường hợp quên mất những từ vựng khó.

Thỏa thuận lương

Đối với những công việc có mức lương thỏa thuận thì đây là bước bạn tuyệt đối không thể quên khi phỏng vấn. Trước khi bạn muốn thỏa thuận mức lương khá cho công việc của mình thì bạn cũng nên tìm hiểu trước về frame lương làm việc tại Malaysia cho vị trí đó. Bạn có thể tìm hiểu thông qua bạn bè, người thân hay ở những công ty cùng ngành,…Chỉ cần mức lương được offer nằm trong frame lương giúp bạn đáp ứng được mức sống ở Malaysia thì bạn nên thỏa thuận ngay. Lúc này, việc bạn cần làm là chuẩn bị tinh thần để làm visa qua Malaysia làm việc ngay nhé.

Deal lương nếu bạn cảm thấy mức lương nằm ngoài frame lương nhé
Deal lương nếu bạn cảm thấy mức lương nằm ngoài frame lương nhé

Một vài tip giúp bạn ghi điểm khi phỏng vấn việc làm tại Malaysia

Tìm hiểu trước về loại Công ty và vị trí mà bạn ứng tuyển

Hãy tìm hiểu trước lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, quy mô và 1 vài điều về Công ty thông qua website hay bạn bè có làm tại đây. Đặc biệt, bạn nên đọc kỹ bản mô tả chi tiết công việc cũng như yêu cầu về vị trí mà bạn ứng tuyển để biết được bản thân có phù hợp với vị trí đó hay không. Và điều này cũng góp phần tăng thêm sự tự tin cho bạn khi bước vào buổi phỏng vấn. 

Một vài tip gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đảm bảo bạn tới buổi phỏng vấn đúng giờ, tốt nhất bạn có thể đến sớm trước 10-15 phút để sẵn sàng tinh thần. Đặc biệt, văn hóa làm việc của người Malaysia rất coi trọng việc đúng giờ. Nên nếu bạn rơi vào trường hợp tới muộn trong buổi phỏng vấn thì bạn cũng đã tự đánh mất điểm trước nhà tuyển dụng rồi đấy.

Dù bạn tham gia phỏng vấn online hay trực tiếp thì việc chỉn chu từ ngoại hình cũng giúp bạn gây được ấn tượng với người phỏng vấn. Vì thế trước khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn hãy chỉnh trang lại trang phục, tóc tai sao cho gọn gàng và đẹp mắt nhất nhé.

Chú ý về cách giao tiếp qua ánh mắt và cử chỉ sao cho thể hiện được sự tự tin của bản thân. Bạn nên nói chậm rãi, từ tốn, lời nói thể hiện được sự chân thật. Đặc biệt, bạn cũng nên thể hiện bản thân là người cởi mở và dễ tiếp nhận những cái mới.

Khi phỏng vấn tiếng anh, bạn nên sử dụng những câu từ đơn giản dễ hiểu và thể hiện được sự lưu loát tự tin. Chứ đừng mải suy nghĩ tới những từ ngữ cao siêu mà khiến buổi phỏng vấn bị ngắt quãng. 

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đây thì trong quá trình phỏng vấn hãy nhấn mạnh giá trị của kinh nghiệm mà bạn có được. Đừng nhấn mạnh việc bạn đã từng làm ở đâu vì cái người phỏng vấn quan tâm sẽ là bạn đã làm được những gì cho Công ty từ vị trí đó. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm ở những công việc chính thức khi bạn cũng có thể đề cập tới những kinh nghiệm từ làm thêm. Còn nếu bạn thực sự chưa có kinh nghiệm làm thêm cứ nói thực là mình chưa có kinh nghiệm. Đừng cảm thấy tự ti mà hãy lôi điểm số môn học tốt nhất của bạn cho người phỏng vấn. Và có 2 điều mà bạn thực sự cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng là:

  • Thứ nhất, hãy thật thà nói về giá trị của bản thân – nhưng không được tự ti.
  • Thứ hai, hãy nói bất kỳ điều gì để nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn là người có đủ năng lực giao tiếp hay không. Bởi vì bất kỳ môi trường làm việc nào cũng cần năng lực giao tiếp.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được nhiều cho bạn, đặc biệt là những bạn trẻ đang ấp ủ hay chuẩn bị tìm việc làm tại Malaysia.

Blog bạn bè: https://gaminglake.com/top-10-nintendo-switch-horror-games-2019-should-play.html

Viết một bình luận